Phát biểu trong lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học chinh qui và bằng Thạc sỹ

PGS.TS. PHT Tô Văn Bình,

Trước hết xin cho phép tôi thay mặt lãnh đạo nhà trường gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất, thân thiết nhất đến các tân tân Cử nhân và tân thạc sỹ của Trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên. Kính chúc các thầy cô và các em mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

 Kính thưa Quí vị đại biểu, thưa các thầy cô và các em thân mến!

Năm năm, 4 năm học tập đã trôi qua, hôm nay các em vui mừng phấn khởi được nhận bằng tốt nghiệp đại học. Trong quá trình học tập và rèn luyện tại Trường, tất cả các em, đã trải qua một quá trình học tập với nhiều khó khăn vất vả, nhất là trong những tháng ngày dịch bện Covid-19 hoành hoành tàn phá đất nước ta. Củng với cả nước, toàn trường, các thầy cô, CBNV và sinh viên vừa gồng mình chống dịch, vửa tổ chức dạy và học cũng như việc duy trì các hoạt động hàng ngày.

Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, của các khoa, sự tận tình, dạy bảo, hướng dẫn của các thầy cô, sự động viên, giúp đỡ của gia đình, người thân, sự đồng hành của bạn bè, đặc biệt là sự nỗ lực vượt bậc của bản thân, với một ý chí và quyết tâm cao, các em đã  thực hiện nghiêm túc việc lên lớp nghe các thầy cô giảng dạy, hoàn thành các nhiệm vụ học tập hàng ngày, các em đã thường xuyên cố gắng rèn luyện tu dưỡng, tham gia các hoạt động xã hội và hoàn thành chương trình học tập, nghiên cứu của mình. Đến hôm nay các em đều đạt được kết quả học tập, rèn luyện rất tốt đẹp, được cấp bằng TN. Mồ hôi và công sức của các em đã được đền đáp. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, CB, giảng viên và sinh viên toàn trường, thầy nhiệt liệt chúc mừng các em. Chúc các em mạnh khoẻ, thành công và HP.

       Kính thưa Quí vị đại biểu, thưa các thầy cô và các tân Cử nhân thân mến!

Trong số các em nhận bằng TN hôm nay, thầy đặc biệt chúc mừng các em LHS Lào. Trong quá trình học tập tu dưỡng, cùng trải qua những khó khăn như sinh viên Viêt Nam các em còn gặp nhiều khó khăn khác như phải học tập không bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, phải xa gia đình dài ngày, phải làm quen và thích nghi với môi trường sống có nhiều khác biệt… Song nhà trường, các thầy cô cũng rất quan tâm động viên giúp đỡ các em, nên năm tháng trôi qua, mọi khó khăn đã dần ở lại phía sau, các em đã thành thạo tiếng Việt, đã làm quen và hoà hợp với môi trường sống mới với môi trương học tập ở trường ĐH. Đến nay các em cũng hoàn thành suất sắc nhiệm vụ học tập và được nhận bằng tốt nghiệp đại học.

        Nay mai, các em trở về gia đình, trở về quê hướng, trở về đất nước Lào tươi đẹp, thầy mong các em sẽ sớm tìm được việc làm, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Các em sẽ sống và làm việc với tâm thế mới của một người lao động có trình độ nghề nghiệp cao, thầy mong các em luôn xứng đáng với sự tin tưởng của nhà trường vả của toàn xã hội. Hãy làm việc thật nghiêm túc, năng động, sáng tạo, làm việc hết mình vì bản thân, vì gia đình, vì cộng đồng, vì đất nước. Thầy chúc các em luôn thành công trong sự nghiệp, trong cuộc sống.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo nhà trường, thưa các thầy cô, cùng toàn thể các em.

Tường Đại học Kinh tế - Công nghệ Thái Nguyên (trước đây là trường Đại học Việt Bắc) được thành lập năm 2011 và đi vào hoạt động từ năm 2013.

Trường đại học Kinh tế - Công nghệ Thái Nguyên có Sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tầm nhìn của trường là trở thành một trường đại học đa ngành, định hướng ứng dụng có uy tín cao trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế; trường có Giá trị cốt lõi: Năng động, Sáng tạo, Trung thực, Trách nhiệm, có Triết lý Giáo dục: Nhân văn – Thực Nghiệp -  Hội nhập.

Sau 10 năm chính thức hoạt động, Trường đã có gần 2000 sinh viên tốt nghiệp. Tất cả sinh viên này đều thuộc các lĩnh vực kinh tế quan trọng của đất nước như cơ khí, điện, công nghệ thông tin và kinh tế. Hầu hết sinh viên đã tốt nghiệp của Nhà trường đều xin được việc làm ngay sau năm đầu tiên ra trường. Nhìn chung nguồn nhân lực chất lượng cao mà nhà trường cung cấp cho xã hội đều có chuyên môn tốt, có ý thức lao dộng và có sức khỏe đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như của tỉnh Thái Nguyên.

Hiện nay Nhà trường đang đào tạo 16 chuyên ngành đại học và 2 chuyên ngành. Tổng số sinh viên, học viên cao học đang học của trường là hơn 1800. Để nâng cao hơn nữa trình độ nguồn nhân lực chất lượng cao do nhà trường đào tạo, năm 2019, Trường đã đào tạo thạc sỹ các ngành Kĩ thuật cơ khí và Kĩ thuật điện. Hôm nay 10 HV CH khoá I của trường TN và được cấp bằng ThS. Hiện nay trường đang làm đề án đào tạo thạc sỹ Quan lý Kinh tế và đề án đào tạo tiến sỹ Kỹ thuật cơ khí. Đây sẽ là một bước tiến mới trong sự phát triển của nhà trường. Rất mong răng trong số các em TN hôm nay, nay mai sẽ là học viên cao học, NCS của trường.

Cuối cùng một lần nữa xin chúc các thầy cô và anh chị em sức khoẻ, thành công và hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn./.