Hiệu quả của hình thức dạy học trực tuyến của giảng viên, sinh viên trường Đại học Kinh tế - Công nghệ Thái Nguyên

          Trong thời gian qua, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 nhưng vẫn duy trì được việc học tập, với phương châm “Dừng đến trường, không dừng việc học”, các  trường học trong cả nước đã chuyển sang dạy học trực tuyến. Đây là một là lựa chọn thích ứng, phù hợp với bối cảnh hiện nay.

          Ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, nhận thấy tình hình đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát với những diễn biến phức tạp, việc dạy và học trực tuyến đã trở thành một hoạt động bắt buộc và kéo dài, lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - Công nghệ Thái Nguyên kịp thời chuyển đổi hình thức học từ trực tiếp sang online. Để đảm bảo yêu cầu của đào tạo từ xa đồng thời nhằm giảm bớt những khó khăn của giáo viên khi dạy học trực tuyến, lãnh đạo nhà Trường đã kịp thời mua và triển khai các phần mềm hiện đại nhất để quản lý quá trình đào tạo cũng như phục vụ hoạt động dạy và học online: PM Etech Elearning; Edusofft. Nhà trường đã mở các lớp tập huấn sử dụng các phần mềm dạy học cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn trường. Qua phần mềm giảng viên có thể thiết kế và thực hiện các bài giảng elearning hiện đại. Đồng thời trong quá trình giảng dạy, giảng viên cũng giám sát được việc học tập của sinh viên và theo dõi được, sinh viên có tham gia đầy dủ bài giảng hay không. Sinh viên có thể ghi lại bài dạy để xem lại, để ôn tập; giáo viên chủ nhiệm và cán bộ chức năng của các đơn vị cũng có thể đăng nhập vào giờ học để nắm bắt tình hình học tập của sinh viên và việc thực hiện nền nếp giảng dạy của giảng viên. Vì vậy quá trình dạy và học của Nhà trường được duy trì liên tục, kế hoạch đào tạo của Nhà trường được thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn.  

Việc dạy học trực tuyến cho thấy, tiềm năng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường rất lớn. Đến nay, việc dạy, việc học online đã trở thành một trong những hoạt động thiết yếu, duy trì sự học tập liên tục của Sinh viên, tạo nền tảng góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình thực hiện chuyển đổi số trong GD&ĐT. Qua gần 2 năm triển khai hình thức học trực tuyến, Trường Đại học Kinh tế- Công nghệ Thái Nguyên đã gặp không ít thách thức và khó khăn nhưng tập thể cán bộ, giảng viên nhà Trường đã gặt hái được rất nhiều thành công. Bên cạnh việc dạy học online cho tất cả các lớp chính qui, Nhà trường đã thực hiện dạy học thành công cho hơn 20 lớp học theo hình thức từ xa của 7 ngành đào tạo: ngành Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Kế toán và Quản trị kinh doanh.; Việc học tập của sinh viên, các bài giảng elearning, thi và kiểm tra … đều được hệ thống phần mềm quản lý chặt chẽ. Việc dạy học online nhận được là sự hài lòng của sinh viên Nhà trường. Minh chứng cho điều đó là số lượng sinh viên các khóa của Nhà trường ngày càng tăng.

Với sự nhanh nhậy nắm bắt cơ hội cũng như tinh thần vượt qua mọi khó khăn trước dịch bệnh, cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Kinh tế - Công nghệ Thái Nguyên vẫn luôn không ngừng trau dồi kiến thức CNTT, tích cực áp dụng phần mềm dạy học để hoạt động dạy và học an toàn và chất lượng./.

 

Tin và ảnh

Phòng Đào tạo-QLKH-HTQT