Tuyệt tác công nghệ của người Việt

Tuyệt tác công nghệ của người Việt 

Theo mạng tin tức BNN (trụ sở tại Hong Kong, Trung Quốc), cách đây không lâu, hành trình công nghệ của Việt Nam đã đạt được một cột mốc quan trọng với sự ra mắt của ViGPT - hay còn được gọi là ChatGPT phiên bản Việt. Đây là giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) tinh vi do VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) phát triển.

"Với động thái này, Việt Nam đã đánh dấu bước tiến vào sân chơi giải pháp AI công nghệ cao toàn cầu - một bước nhảy vọt nhằm tăng cường an ninh dữ liệu quốc gia, bảo vệ hệ thống trí tuệ và tư tưởng, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm AI của nước ngoài" - BNN nhận định.

Theo mạng tin tức này, người dùng có thể tương tác với ViGPT bằng tiếng Việt thông qua giao diện website, tương tự như ChatGPT của OpenAI. Tuy nhiên, không giống như các giải pháp AI sẵn có, ViGPT được thiết kế độc đáo để phản ánh giá trị lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Do đó, nó có thể cung cấp thông tin chính xác và phù hợp về mặt văn hóa cho người dùng Việt.

ViGPT được gọi là ChatGPT phiên bản Việt, đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Ảnh: VinBigdata

ViGPT có 3 phiên bản riêng biệt. Đầu tiên là phiên bản cộng đồng với khả năng cung cấp thông tin rộng rãi về các lĩnh vực. Thứ hai là phiên bản dành riêng cho các nhà khoa học nghiên cứu, chứa đựng nhiều kiến thức chuyên ngành. Cuối cùng là phiên bản dành cho doanh nghiệp được tích hợp trên nền tảng VinBase 2.0 AI, nhằm tinh giản hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu quả.

Theo BNN, ViGPT không chỉ là một giải pháp AI mà còn là "tuyệt tác công nghệ" với 1,6 tỷ tham số và chứa hơn 600GB dữ liệu dành cho người Việt. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược của VinBigdata nhằm tạo ra các sản phẩm AI "Make in Vietnam" tầm cỡ quốc tế.

Đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ

Cùng bàn về ViGPT, hãng tin Sputnik (Nga) đã dành nhiều lời khen ngợi cho phát minh của người Việt.

Trong bài viết trên Sputnik, nhà phân tích Nga Taras Ivanov cho hay, trong năm 2023, "cú nổ" ChatGPT của Open AI đã làm rung chuyển thị trường công nghệ thế giới, mở ra cuộc đua chinh phục AI giữa các các quốc gia và các "ông lớn" trong lĩnh vực công nghệ.

Chỉ trong vòng 2 tháng, ChatGPT đã thu hút 100 triệu người sử dụng. Trong khi, Tiktok (đứng vị trí thứ 2) phải mất 9 tháng mới đạt được số lượng người dùng như trên. Thậm chí, nhiều ứng dụng khác phải mất hàng năm.

Tuy nhiên, với nguồn dữ liệu chủ đạo bằng tiếng Anh, các mô hình như ChatGPT có thể không hiểu đầy đủ hoặc phản ánh chính xác sự phức tạp về văn hóa, cũng như ngữ cảnh của người Việt, dẫn tới việc đôi khi viết ra những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý, nhưng lại không chính xác hoặc vô nghĩa.

Do đó, theo nhà phân tích, dù Việt Nam mới đang ở những bước đầu trên hành trình chinh phục AI tạo sinh nhưng việc ra mắt được ứng dụng dành riêng cho người Việt là một tín hiệu tốt, cho thấy những nỗ lực của các công ty công nghệ Việt Nam.

Đông đảo người dùng trải nghiệm ViGPT trong ngày ra mắt (27/12/2023). Ảnh: Nguyễn Đăng/Báo Lao động

"Việc ra mắt một 'ChatGPT phiên bản Việt' đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Cao hơn thế nữa, qua việc làm chủ công nghệ, chúng ta có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia, cùng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt Nam.

Hướng đi này sẽ cho phép chúng ta không chỉ xoá bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế, mà còn có thể dần dần nâng cao tính chính xác của thông tin chứa giá trị lịch sử, văn hoá Việt và giảm thiểu dòng chảy dữ liệu ra nước ngoài" - GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata trả lời phỏng vấn của Sputnik.

Nguồn: Sưu tầm.