VinFuture 2022 - Tác động của Internet với con người trong 15 năm tới

Đó là một trong những câu hỏi thú vị được đặt ra với 3 nhà khoa học của chúng ta. Câu hỏi xoay quanh tầm ảnh hưởng của Internet đến tương lai của con người. Thực tế, Internet cũng gắn chặt với công nghệ mạng toàn cầu - phát minh vĩ đại của nhà 5 khoa học đạt giải VinFuture 2022 đã thay đổi toàn diện phương thức giao tiếp, làm việc của con người, và đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế - xã hội hiện đại.

Cụ thể hơn, khi được hỏi: "Các giáo sư có tự hào về hành trình Internet đã thay đổi thế giới? Trong 10 - 15 năm tới, Internet sẽ thay đổi như thế nào? Ta sẽ lệ thuộc, độc lập hay không quan tâm đến Internet nữa?", Tiến sĩ Vinton Gray Cerf đã đại diện trả lời câu hỏi. Thú vị hơn, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf chính là người được coi như "cha đẻ của Internet", đồng thời là phó chủ tịch kiêm trưởng nhóm truyền bá Internet của Google.

Ông nhận định: "Internet vẫn sẽ phát triển và là công cụ hữu ích, nhưng có thể thay đổi hình thái một chút. Một số người có hành vi cư xử không tốt trên Internet. Nên hiện tại, vấn đề là làm sao phát hiện đối tượng xấu, đảm bảo họ chịu trách nhiệm cho hành vi đó. Đó là trách nhiệm của các viện, tổ chức và quốc gia khi ta mong môi trường Internet được đảm bảo trong sạch, hữu ích.

Tiếp theo là tính tự chủ, với tư cách cá nhân và tổ chức quốc gia có thể tự bảo vệ cho người dân. Ta cần các nhà khoa học đa ngành để biết con người tương tác trên Internet như thế nào. Khi biết câu trả lời, ta sẽ đảm bảo môi trường đó an toàn, hữu ích hơn cho chính ta. Chính các bạn cần thực hiện các nghiên cứu đó, để có những tiến bộ trong tương lai".

Tiến sĩ Vinton Gray Cerf

Nguồn: INTERNET.

(Phòng Đào tạo - QLKH - HTQT sưu tầm)