Tuyển sinh đại học 2023 sớm hơn năm ngoái

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết công tác tuyển sinh đại học năm 2023 có thể hoàn tất vào đầu tháng 9, sớm hơn một tháng so với năm ngoái.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 2/2 cho hay kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2023 được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022, dự kiến công bố trong tháng này. Do đó, các trường có thể bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9/2023.

Năm 2022, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có khoảng một tháng để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, từ 22/7 đến 20/8. Những thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến trước 30/9. Thí sinh không trúng tuyển có thể đăng ký xét tuyển bổ sung (từ tháng 10 đến 12). Công tác tuyển sinh năm 2022 vì thế kéo dài, khiến kế hoạch đào tạo của nhiều trường đại học bị xáo trộn. Không ít trường đến tháng 11 mới khai giảng năm học mới.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP HCM, ngày 7/7/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo lãnh đạo một trường đại học ở Hà Nội, lịch tuyển sinh đại học như năm 2022 khiến việc triển khai kế hoạch năm học của các trường muộn. Trước Covid-19, sinh viên bắt đầu học kỳ II vào tháng 2, kết thúc năm học vào tháng 6. Tuy nhiên, năm học này, sinh viên của trường phải tháng 7, tháng 8 mới có thể hoàn thành học kỳ II.

"Điều này khiến kế hoạch thực tập, nghỉ hè phải thay đổi, khả năng cao là thời điểm ra trường của các em sẽ muộn hơn so với các khóa trước", vị này nói.

Nguồn: Bình Minh