Ngôi trường là "kỳ phùng địch thủ" với Harvard

Ngôi trường danh giá này cũng là một trong 8 trường đại học của Ivy League.

Đại học Princeton hay Viện Đại học Princeton là trường tư thục lớn, tọa lạc ở Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1746. Đây là một trong 4 trường đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học ở Mỹ với nhiều ngành nghiên cứu nổi tiếng hàng đầu thế giới như khoa Kinh tế, Lịch sử, Toán học và Vật lý. Ngôi trường danh giá này cũng là một trong 08 trường đại học của Ivy League.

Trong nhiều năm liền, Đại học Princeton đều sánh vai cùng với “đàn anh” là Đại học Harvard thống trị top đầu trong các bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ. Bên cạnh đó, đây luôn là một trong những ngôi trường được xếp cao trong bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất thế giới.

Theo VTC News, Princeton cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu đại học, xếp hạng cao trong nhiều ngành bao gồm toán, vật lý, thiên văn và vật lý plasma, kinh tế, lịch sử và triết học. Trường hiện có gần 8.000 sinh viên đang theo học tại đây. Trong đó, số sinh viên đang học hệ cử nhân là 5.200 và khoảng 3.000 sinh viên hệ thạc sĩ. Khoảng 1.600 sinh viên quốc tế chiếm tỷ lệ 35% trên tổng số lượng sinh viên của trường. Bên cạnh đó, trường cũng có đội ngũ cán bộ giảng viên chuyên nghiệp, đông đảo, trên 1.100 giảng viên (76% giảng viên là giáo sư dày dặn kinh nghiệm).

Học phí của trường là 57.410 USD (khoảng 1,35 tỷ đồng). Ngoài danh tiếng về đào tạo, khuôn viên của Princeton cũng là nơi khiến nhiều người mơ ước được trải nghiệm. Ngôi trường trải rộng trên 500 mẫu Anh và có khoảng 180 tòa nhà, cảnh quan cây xanh kết hợp hài hòa kiến trúc cổ kính, lộng lẫy của các tòa nhà. Tạp chí Travel + Leisure của New York bình chọn Đại học Princeton là một trong những ngôi trường đẹp nhất nước Mỹ.

Ngoài ra, Đại học Princeton còn sở hữu hệ thống thư viện với số lượng sách “khổng lồ”, hơn 11 triệu đầu sách. Thư viện chính của trường Princeton là một trong những thư viện đại học lớn nhất thế giới chứa khoảng hơn 4 triệu đầu sách. Nhiều ngành ở Princeton cũng có các thư viện riêng, bao gồm kiến trúc, lịch sử nghệ thuật, nghiên cứu Đông Á, kỹ thuật, địa lý, ngoại giao và chính sách công, nghiên cứu Cận Phương Đông.

Với bề dày lịch sử hơn 270 năm, Princeton là cái nôi đào tạo ra nhiều “tinh hoa”, nhiều nguyên thủ quốc gia, doanh nhân, tỷ phú xuất thân từ trường đại học này. Những cựu sinh viên xuất sắc, ưu tú của trường có thể kể đến: Tổng thống Woodrow Wilson, Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Jeff Bezos - Giám đốc Điều hành và sáng lập Amazon, chủ tịch Google Eric Schmidt, phi hành gia Apollo Pete Conrad và Steve Forbes - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Forbes, Inc. và tổng biên tập tạp chí Forbes, diễn viên Jimmy Stewart và David Duchovny,…

Ảnh: AFP.

Đại học Princeton thuộc trong danh sách 10 đại học có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới (bao gồm cả sinh viên đã tốt nghiệp và giảng viên) tính trong giai đoạn 1901-2021. Ngôi trường danh giá này đã có 71 người đạt giải Nobel, gồm có Vật lý 30, Hóa học 10, Sinh học và Y học 4, Kinh tế học 21, Văn học 5, và 1 giải Nobel Hòa bình.

Giáo sư F. Duncan Haldane của ĐH Princeton đoạt giải Nobel Vật lý 2016. Ảnh: Reuters

Princeton cũng đã đào tạo nên nhiều nhà toán học được tặng giải Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới và thường coi là giải Nobel dành cho lĩnh vực toán học. Đặc biệt, đây cũng là nơi mà nhà vật lý thiên tài Albert Einstein cũng từng sống và làm việc trong suốt những năm cuối đời.

 

Nguồn: INTERNET.

(Phòng Đào tạo - QLKH - HTQT sưu tầm)