Ngành Kỹ thuật điện

GIỚI THIỆU NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN
Các chuyên ngành đạo tạo
Tự động hoá
Hệ thống điện
Kỹ thuật điều khiển
Thiết bị điện

Ngành Kỹ thuật điện học gì?

Kỹ thuật điện là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến kỹ thuật điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau.

Học ngành này, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kĩ thuật Điện, Điện tử, sử dụng năng lượng điện và các giải pháp điều khiển tự động theo yêu cầu của quá trình công nghệ, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức để có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các hệ thống điều khiển tự động sử dụng năng lượng điện, các thiết bị điện, điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện năng; các hệ thống sử dụng năng lượng phục vụ sinh hoạt và đời sống hàng ngày và có thể tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử.

Sinh viên ngành Kỹ thuật điện tại trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên được trang bị những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực điện, điện tử như: Phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp thiết kế các hệ thống điện theo yêu cầu của quá trình sản xuất và đời sống; Sử dụng các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp và dân dụng; Vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, hệ thống điều khiển tự động tại các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp và dân dụng; chuyển giao công nghệ, quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, điện tử.

Ngoài ra sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Trong chương trình học, sinh viên được học lý thuyết kết hợp với thực hành, thực tập một cách hợp lý ở phòng xưởng trường và các cơ sở kinh doanh, sản xuất của nhà trường.

Công tác hướng nghiệp 

Trong quá trình học tập tại trường Đại học Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên: Sinh viên được giới thiệu việc làm thêm tại các cơ sở thực hành, thực tập của nhà trường hoặc các doanh nghiệp để có thu nhập thêm và nâng cao kiến thức, tay nghề, kỹ năng sống, làm việc trong môi trường sản xuất.

Ngoài những kiến thức lý thuyết và thực tiễn bắt buộc. Nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành, thực tập tại các cơ sở sản xuất hiện đại; thường xuyên tổ chức đi tham quan và giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, nhà trường còn chú trọng đào tạo, nâng cao kỹ năng Tiếng Anh để người học có thể dễ dàng tiếp cận với các tài liệu, máy móc nước ngoài,… đồng thời phát triển kỹ năng nghề nghiệp thông qua việc tham gia vào các CLB học thuật, các hội thảo chuyên đề, hoạt động nghiên cứu khoa học của trường.

Nhà trường đã ký kết các văn bản hợp tác với các trường đào tạo nghề để cho sinh viên thực tập, thực hành. Ký các văn bản hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên về việc tiếp nhận sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên: Nhà trường cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nếu sau 1 năm, Nhà trường không giới thiệu được việc làm cho sinh viên, sẽ hoàn trả sinh viên toàn bộ tiền học phí (khi sinh viên nhập học, Nhà trường ký cam kết với từng sinh viên và gia đình về đảm bảo giới thiệu công việc sau khi tốt nghiệp).

Sinh viên ngành Kỹ thuật điện, trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí như:

- Khảo sát, thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo trì, điều phối, quản lý các công việc liên quan đến lĩnh vực rộng của ngành kỹ thuật điện.

- Làm việc tại các công ty tư vấn thiết kế và xây lắp điện với vai trò tư vấn thiết kế, lắp đặt các hệ thống điều khiển cho các máy sản xuất, các dây chuyền sản xuất tự động của các phân xưởng trong các nhà máy công nghiệp hay trong các khu công nghiệp và các khu chế xuất.

- Làm việc tại các cơ sở đào tạo như: Các trường Đại học kỹ thuật, Cao đẳng kỹ thuật, Trung học chuyên nghiệp hoặc các trường dạy nghề với vai trò giảng viên, giáo viên, cán bộ nghiên cứu, cán bộ hướng dẫn thực hành, hướng dẫn thí nghiệm thuộc ngành Điều khiển và tự động hóa.

- Làm việc tại các cơ quan quản lí: Sở khoa học công nghệ, Sở Công thương, các cơ sở nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, các cơ quan có liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa, với vai trò là các chuyên viên kỹ thuật.

- Thành lập, quản lý và phát triển doanh nghiệp.

Khả năng tiếp tục học tập

Trường đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Giáo dục Đại học. Với bằng tốt nghiệp ĐH do Trường cấp, sinh viên có thể học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyênhoặc các trường đại học khác trong và ngoài nước.

  

Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên thực tập nghề