Hướng nghiệp và cơ hội việc làm ngành Luật học

1. Công tác hướng nghiệp

- Trong quá trình học tập tại trường Đại học Việt Bắc: Sinh viên được giới thiệu việc làm thêm tại các cơ sở thực hành, thực tập của nhà trường hoặc các doanh nghiệp để tư vấn các nội dung liên quan đến luật và có thêm thu nhập và nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc.

- Cử nhân Luật là một trong những học “hot” và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Mọi người thường nghĩ rằng học ngành Luật ra trường chỉ làm luật sư và làm việc trong các tòa án hoặc các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, Ngoài việc trở thành Luật sư ra chúng ta có thể công tác trong ngành công an hoặc làm việc trong các công ty Luật, tư vấn Luật, làm nhà báo... Theo thống kê, sự thiếu hụt nhân lực ngành Luật có trình độ không chỉ tại các cơ quan nhà nước trong bối cảnh cải cách hành chính, cải cách nhân sự, mà cả các công ty và các doanh nghiệp khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng nhằm cảnh báo, phát hiện sớm các rủi ro để giúp các công ty và doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại, đồng thời có những hiến kế thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, có những lĩnh vực mới và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng.

- Nhà trường đã ký kết các văn bản hợp tác với các trường đào tạo nghề để cho sinh viên thực tập, thực hành. Ký các văn bản hợp tác với các cơ quan nhà nước, văn phòng luật, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên về việc tiếp nhận sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp.

2. Cơ hội việc làm

Cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Luật tại các vị trí:

- Chuyên viên hành chính tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp quốc doanh và doanh nghiệp tư nhân;

- Thư ký Tòa án: Giúp việc cho Thẩm phán, đủ khả năng được bồi dưỡng lên ngạch Thẩm phán sau thời gian làm việc, cống hiến nhất định;

- Tư vấn viên pháp lý: Thực hiện hoạt động tư vấn luật tại các tổ chức hành nghề luật, bất động sản, hội luật gia; tư vấn viên pháp lý được Sở Tư pháp cấp thẻ hành nghề.

- Đủ khả năng làm việc ở các vị trí khác nhau tại các cơ quan tư pháp (tòa án, Viện kiểm sát), Sở tư pháp, công an, cảnh sát như: Chấp hành viên, điều tra viên, thừa phát lại, giám định viên, chuyên viên pháp lý, công chứng viên ….

- Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy pháp luật tại trường học, viện nghiên cứu.

- Tự thành lập tổ chức hành nghề Luật độc lập của riêng mình.

Sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Việt Bắc: Nhà trường cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nếu sau 1 năm, Nhà trường không giới thiệu được việc làm cho sinh viên, sẽ hoàn trả sinh viên toàn bộ tiền học phí (khi sinh viên nhập học, Nhà trường ký cam kết với từng sinh viên và gia đình về đảm bảo giới thiệu công việc sau khi tốt nghiệp).

3. Khả năng tiếp tục học tập: Trường ĐHVB đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Giáo dục Đại học. Với bằng tốt nghiệp ĐH do Trường cấp, sinh viên có thể học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại trường Đại học Việt Bắc hoặc các trường đại học khác trong và ngoài nước.