Công tác tuyển sinh lưu học sinh Lào năm 2024

Thực hiện chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về việc tăng cường xây dựng tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, trong đó có việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn. Từ năm học 2017-2018, 2018 - 2019 trường Đại học Kinh tế Công nghệ Thái Nguyên (Trường Đại học Việt Bắc trước đây) đã ký chương trình Hợp tác giáo dục với các Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh của Lào và thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo gần 150 lưu học sinh (LHS) của nước CHDCND Lào học các ngành như Cơ khí, Điện, Công nghệ thông tin và Kinh tế. Đến nay, các LHS này đã tốt nghiệp và trở về các địa phương của Lào.

Tiếp tục chương trình hợp tác này, từ ngày 23/03 đến ngày 01/04/2024 Trường Đại học Kinh tế - Công nghệ Thái Nguyên đã cử đoàn công tác sang thăm và làm việc với các Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh phía Bắc Lào: Oudomxay, Luang Namtha, Bokeo, Xiengkhouang, Luang Prabang, Huaphanh. Đoàn đã báo cáo kết quả đào tạo LHS Lào trong những năm qua tại Trường Đại học Kinh tế Công nghệ Thái Nguyên; Ký lại “Chương trình hợp tác giáo dục giữa trường Đại học Kinh tế Công nghệ Thái Nguyên và Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh giai đoạn 2024 - 2028”; Chia sẻ thông tin về Chương trình học bổng của trường Đại học Kinh tế - Công nghệ Thái Nguyên dành cho LHS Lào, phương thức đăng ký xét tuyển đại học năm 2024; Trao đổi chính sách hợp tác trong tuyển sinh và đào tạo giữa Nhà trường với các sở năm 2024.

Các nội dung làm việc và Chương trình hợp tác giáo dục được 2 bên nhất trí cao. Hai bên thống nhất cùng nhau thúc đẩy các hoạt động tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giao lưu văn hóa và hỗ trợ cho LHS được học tập trong điều kiện tốt nhất. Đoàn công tác đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của lãnh đạo các Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh. Thay mặt đoàn công tác đồng chí Chu Ngọc Hùng – Trưởng đoàn ghi nhận những chia sẻ và kiến nghị của các Sở và sẽ có báo cáo lên Ban giám hiệu Nhà trường có những chính sách phù hợp, thu hút LHS Lào đến trường học tập.

Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt trong việc tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhà trường với các Sở Giáo dục & Thể thao các tỉnh của Lào và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA ĐOÀN CÔNG TÁC TẠI CÁC SỞ GIÁO DỤC VÀ THỂ TAO CỦA LÀO

 

Ký kết Chương trình Hợp tác giáo dục với Sở GD & TT tỉnh Luang Namtha

 

Chụp ảnh lưu niệm với Sở GD &TT tỉnh Bokeo

 

Làm việc với Sở GD & TT tỉnh Oudomxay

 

Ký kết chương trình Hợp tác giáo dục với Sở GD & TT tỉnh Luangprabang

 

Tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với Sở GĐ & TT tỉnh Xiangkhoang

 

Ký kết chương trình Hợp tác giáo dục với Sở GD & TT tỉnh Houaphan